Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Chứng khoán
LoạiMua vàoBán ra
  SJC 37,500 37,660
nguồn vnexpress.net
  USD 21,246
  GBP 32,253
  HKD 2,751
  CHF 22,680
nguồn vnexpress.net

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

Đang online: 862
Hôm nay: 239
Hôm qua: 1402
Tổng số: 5573258

Nghiên cứu ứng dụng FLYCAM trong công tác kiểm tra đường dây

Cập nhật lúc: 01/08/2016 07:57


Hiện nay, Công ty truyền tải điện 1 đang quản lý khối lượng lớn đường dây truyền tải điện cao áp, trong đó đường dây 500 kV có chiều dài 1.916 km; đường dây 220 kV có chiều dài 3.842 km, trải dài khắp 27 tỉnh miền Bắc với nhiều địa hình phức tạp, bị chia cắt thành nhiều vùng từ rừng rậm, núi cao đến đồng bằng, sông hồ.
Với lực lượng quản lý vận hành còn mỏng, phương tiện hạn chế, trong khi việc kiểm tra sau sự cố, sau mưa lũ bất thường... đòi hỏi phải nhanh nhất để phát hiện kịp thời, nhiều lúc người công nhân vận hành đường dây gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, việc ứng dụng các công nghệ mới như FLYCAM, Robot… trong việc triển khai nhanh công tác kiểm tra đường dây trở nên là nhu cầu cấp thiết và cần được đầu tư ứng dụng trong Công ty Truyền tải điện 1.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị bay của nhiều nhà sản xuất khác nhau, thiết bị phổ dụng nhất đó là FlyCam Phantom 3 của nhà sản xuất DJI. Thiết bị này có khả năng bay cao 3.000 m so với mực nước biển, thời gian bay liên tục 20 phút (1 viên pin), phạm vi điều khiển trong vòng bán kính 5 km, có khả năng tự động quay trở về khi pin sắp hết, chất lượng ảnh đạt 4k pixels. 

Với những tính năng trên, các đơn vị nghiệp vụ Công ty Truyền tải điện 1 đã đề xuất dùng thiết bị FlyCam Phantom 3 để thử nghiệm bay kiểm tra một số vị trí đường dây 500 kV và 220 kV cung đoạn tại đỉnh đèo Thung Khe, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Trong quá trình bay thử nghiệm, Tổ công tác đã thực hiện một số công việc trong công tác kiểm tra như sau:

- Quay, chụp tổng thể 4 khoảng cột 500 kV với chiều dài khoảng 1,3 km. Trong đó có vị trí cột số 390 của đường dây 500 kV Sơn La – Hòa Bình nằm trên đỉnh núi.

- Bay kiểm tra và chụp ảnh tổng thể, chi tiết một số phụ kiện của 1 cột. Chất lượng ảnh đảm bảo yêu cầu để phân tích, đánh giá tình trạng kỹ thuật.

- Bay gần đường dây 500 kV đang mang điện để thử kiểm tra đánh giá mức độ bị rung, lắc khi có nhiễu từ trường.

Thiết bị FlyCam nói chung và thiết bị Phantom 3 nói riêng thiết kế cho mục đích chính là giải trí và truyền thông. Nhưng qua đợt thử nghiệm thì thấy rằng trong công tác quản lý đường dây vẫn có thể ứng dụng FlyCam vào một số tình huống cụ thể như: 

- Kiểm tra nhanh và tổng thể hành lang, móng, cột trong một phạm vi cụ thể.

- Kiểm tra các mối nối, mối vá và hiện tượng đứt tở trên đường dây.

Mặc dù còn một số hạn chế của FlyCam đó là:

- Rất dễ bị hỏng hóc do va đập vào chướng ngại vật.

- Trong quá trình bay, khó quan sát phân tích trực tiếp được các khiếm khuyết của đường dây và cột do màn hình hiển thị bị lóa khi xem ngoài trời.

- Thời gian bay của 1 viên pin không dài (chỉ đạt từ 15 – 18 phút).

- Bị rung, lắc do nhiễu từ trường khi vào gần đường dây đang mang điện.

Qua đợt bay thử nghiệm, việc ứng dụng FlyCam để hỗ trợ một phần cho công tác quản lý vận hành đường dây là hoàn toàn đáp ứng được. Tuy nhiên để triển khai trên diện rộng cần tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu các thiết bị bay có tính năng tốt hơn và cần phải thiết lập các thủ tục pháp lý để đảm bảo các quy định của Nhà nước ban hành./.

Thiết bị FlyCam có các cơ cấu chính:

- Thiết bị bay (sử dụng lực nâng từ cánh quạt giống như trực thăng) có chứa bộ phận điều khiển bay, bộ phận truyền nhận thông tin, bộ phận để gá lắp camera.

- Camera: Ghi hình, quay video có chất lượng hình ảnh FullHD, 4K. Ngoài ra còn có camera chuyên dụng dùng để soi phát nhiệt, quay đêm…

- Thiết bị điều khiển xa: bàn điều khiển (remote), màn hình hiển thị (điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, kính hiện thực ảo,…).

Một số hình ảnh khi dùng FlyCam thử nghiệm trên đường dây 500 kV:

UngdungFlyCam_280716_1.JPG
Các vị trí khoảng cột bay thử nghiệm

UngdungFlyCam_280716_2.JPG
Thiết bị FlyCam Phantom 3

UngdungFlyCam_280716_3.JPG
Xem trực tiếp hình ảnh trên màn hình điện thoại Iphone

UngdungFlyCam_280716_4.jpg
Thiết bị FlyCam Phantom 3 đang di chuyển thực hiện chụp ảnh thiết bị trên cột và dây điện

UngdungFlyCam_280716_5.jpg
Toàn cảnh trên cao

UngdungFlyCam_280716_6.jpg
Toàn cảnh vị trí cột chụp trên cao xuống

UngdungFlyCam_280716_7.jpg
UngdungFlyCam_280716_8.JPG


PTC1
Nguồn: npt.com.vn