Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Chứng khoán
LoạiMua vàoBán ra
  SJC 37,500 37,660
nguồn vnexpress.net
  USD 21,246
  GBP 32,253
  HKD 2,751
  CHF 22,680
nguồn vnexpress.net

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

Đang online: 1762
Hôm nay: 44
Hôm qua: 2766
Tổng số: 8329988

Những thách thức về giải phóng mặt bằng đến tiến độ hoàn thành dự án Đường dây 500 kV Tây Hà Nội - Thường Tín

Cập nhật lúc: 31/07/2020 14:57

Dự án đường dây 500kV Tây Hà Nội - Thường Tín là dự án cấp bách nhằm đảm bảo cấp điện cho Thành phố Hà Nội cũng như đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. Dự án đã được Sở Công Thương thành phố Hà Nội đăng ký công trình hoàn thành chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII.

Dự án nằm trên địa bàn Thành phố Hà Nội, có chiều dài tuyến là 39,97 km với 96 vị trí cột đi qua 4 huyện là Quốc Oai, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín. Tính đến ngày 20/7/2020, toàn bộ phần móng cột đã được bàn giao cho các Nhà thầu xây lắp. Hiện nay, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB), đơn vị Đại diện Chủ đầu tư điều hành quản lý thực hiện, đang khẩn trương phối hợp với chính quyền các địa phương để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng của 5 khoảng néo còn lại.

Đầu tiên phải kể đến việc xét duyệt nguồn gốc đất, lập phương án bồi thường của địa phương và Hội đồng bồi thường cho các hộ dân còn chậm do nhiều hộ dân chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng đất do UBND cấp xã bán trái thẩm quyền. Tiếp theo, thủ tục khảo sát, thẩm định phê duyệt giá đất cụ thể kéo dài, qua nhiều khâu, dẫn đến mất rất nhiều thời gian chờ đợi để lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Một số hộ dân có đất nông nghiệp, xây dựng trang trại nằm trong hành lang an toàn, nhưng không có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, do đó, không được bồi thường, hỗ trợ. Khi thi công, các hộ dân không đồng ý và có các hành động cản trở, không hợp tác. Những trở ngại này đang đặt ra thách thức lớn đối với việc hoàn thành đóng điện dự án đúng tiến độ.Là đơn vị được giao quản lý dự án trọng điểm này nên NPMB phải chịu rất nhiều áp lực. Ban Giám đốc NPMB thường xuyên chỉ đạo sát sao các bộ phận liên quan quyết liệt thực hiện các giải pháp như: Thường xuyên làm việc, báo cáo Lãnh đạo UBND thành phố, UBND các huyện để có các chỉ đạo giải quyết kịp thời. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm PTQĐ các huyện, UBND các xã có đường dây đi qua tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ, nhận tiền và bàn giao mặt bằng; thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định để đảm bảo công tác thi công khi người dân cố tình không chấp hành. Đối với công tác xác định nguồn gốc đất, xác định thẩm quyền thuộc UBND các xã, NPMB đã chủ động phối hợp, hỗ trợ thu thập các giấy tờ pháp lý của các hộ dân, đôn đốc cán bộ địa chính rà soát sổ sách, lập bảng biểu phục vụ cho công tác xác nhận. Đến nay, toàn bộ việc xác nhận nguồn gốc đất đã cơ bản hoàn thành. Các thủ tục xác định giá đất cụ thể được coi là điều kiện quan trọng để lập được phương án bồi thường, hỗ trợ, đồng thời là nút thắt chính đối với quyền lợi, tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân. Ngay sau khi UBND huyện trình đề nghị phê duyệt giá, NPMB đã chủ động làm việc với đơn vị tư vấn giá đất của Sở Tài nguyên và môi trường thành phố để đặt lịch, tham gia khảo sát thực địa và đôn đốc ra sớm chứng thư.

Mặc dù NPMB rất nỗ lực và linh hoạt trong việc thực hiện công tác bồi thường GPMB, nhưng thời gian từ nay đến khi Đại hội Đảng bộ Thành phố diễn ra còn rất ít, nếu những khó khăn trên không được kịp thời tháo gỡ thì việc đóng điện vận hành dự án đúng tiến độ rất khó đảm bảo.

Trong thời gian tới, NPMB sẽ tiếp tục làm việc với Lãnh đạo UBND thành phố để báo cáo các khó khăn, vướng mắc, đồng thời chủ động phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các địa phương, các Sở, ngành của Thành phố để sớm hoàn thành công tác GPMB, quyết tâm chỉ đạo và điều hành để dự án hoàn thành theo đúng kế hoạch chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

NPMB