Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Chứng khoán
LoạiMua vàoBán ra
  SJC 37,500 37,660
nguồn vnexpress.net
  USD 21,246
  GBP 32,253
  HKD 2,751
  CHF 22,680
nguồn vnexpress.net

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

Đang online: 1067
Hôm nay: 66
Hôm qua: 914
Tổng số: 5815219

NPMB tổ chức hội nghị điều độ chất lượng, tiến độ công tác tư vấn thiết kế các dự án

Cập nhật lúc: 05/04/2018 13:07

         Ngày 04/4/2018, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) đã tổ chức Hội nghị về điều độ chất lượng, tiến độ công tác tư vấn thiết kế Quý I/2018. 

          Hội nghị do Ông Phan Lương Thiện - Giám đốc NPMB chủ trì. Tham dự hội nghị về phía Chủ đầu tư (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia - EVNNPT) có ông Phan Anh - Phó trưởng Ban Kế hoạch, ông Kiều Xuân Phúc - Phó trưởng Ban Đầu tư cùng các chuyên viên của Ban Kế hoạch & Đầu tư. Về phía các nhà thầu Tư vấn có ông Phạm Nguyên Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1; ông Nguyễn Trọng Nam - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2; ông Tôn Thất Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3; ông Phạm Ngọc Sơn A - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 4; ông Trần Kỳ Phúc - Viện phó Viện Năng Lượng; cùng các chuyên viên của các phòng, ban  chức năng trong các đơn vị tư vấn thiết kế (TVTK) và NPMB.Ông Nguyễn Minh Phúc, Phó trưởng phòng Thẩm định NPMB trình bày báo cáo tóm tắt công tác quản lý tiến độ và chất lượng các hợp đồng tư vấn thiết kếHội nghị đã nghe báo cáo chi tiết của NPMB và các nhà thầu TVTK về tình hình thực hiện các dự án trong giai đoạn Dự án đầu tư, Thiết kế kỹ thuật và các dự án thuộc kế hoạch khởi công 2018 của NPMB. Năm 2018, NPMB được EVNNPT giao kế hoạch khối lượng cần hoàn thành rất lớn. 32 dự án đầu tư phải trình thẩm định, 33 dự án trình cấp thẩm quyền phê duyệt; phải trình 22 thiết kế kỹ thuật, trình cấp thẩm quyền phê duyệt 19 thiết kế kỹ thuật, phải tổ chức khởi công 13 dự án, trong các dự án có kế hoạch khởi công có nhiều dự án đến hết Quý I/2018 chưa phê duyệt dự án đầu tư và thiết kế kỹ thuật.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian phân tích, đánh giá các nguyên nhân khách quan, chủ quan ảnh hưởng đến quá trình thực hiện hợp đồng của nhà thầu TVTK dẫn đến mục tiêu không hoàn thành kế hoạch EVNNPT giao cho NPMB đến hết Quý I/2018. Trong đó, phải kể đến khó khăn trong công tác thỏa thuận tuyến đường dây, địa điểm trạm ngoài thực địa với các địa phương và Bộ chuyên ngành; sai khác giữa quy hoạch Tổng sơ đồ VII hiệu chỉnh và quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, kế hoạch sản xuất kinh doanh trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm cho nhiều dự án bị chậm tiến độ ngay từ khi lập dự án đầu tư.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, Hội nghị cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những nguyên nhân chủ quan ảnh hưởng đến chất lượng tiến độ của các dự án xuất phát từ năng lực quản lý của nhà thầu và chuyên môn của đội ngũ cán bộ thực hiện từng công việc của dự án, kể cả trong đội ngũ cán bộ của NPMB. Chất lượng công tác khảo sát, nhất là khảo sát lựa chọn vị trí trạm và tuyến đường dây còn thiếu sự phối hợp giữa thiết kế và khảo sát, chưa được chủ nhiệm thiết kế quan tâm, phó mặc cho các đội khảo sát cắm tuyến ngoài thực địa nên dẫn đến nhiều dự án TVTK chưa đề xuất để so sánh lựa chọn phương án tuyến tối ưu, phương án được chọn chưa phù hợp dẫn đến khi triển khai ngoài thực địa phải điều chỉnh tuyến, khó khăn cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, làm kéo dài thời gian thực hiện dự án gây tổn thất kinh tế cho chủ đầu tư. Công tác lập biện pháp thi công xây dựng còn thiếu chính xác, chưa sát thực tế, chất lượng chưa đạt kỳ vọng.Ông Phan Lương Thiện - Giám đốc NPMB chủ trì hội nghị

Hội nghị đã được nghe ý kiến phát biểu từ các Ban chuyên môn của chủ đầu tư EVNNPT, các ý kiến phát biểu đều làm rõ các tồn tại của nhà thầu TVTK và trong công tác quản lý nhà thầu của NPMB.

Kết thúc hội nghị, nhà thầu TVTK và NPMB đã cam kết phối hợp chặt chẽ với nhau trong quá trình thực hiện dự án; sẽ giải quyết dứt điểm tồn tại của từng dự án; không ngừng nâng cao chất lượng tư vấn thiết kế thông qua việc yêu cầu tư vấn phải bố trí các cán bộ có năng lực, kinh nghiệm thực hiện và có chế tài xử phạt thiết kế không đảm bảo chất lượng; không đảm bảo tiến độ theo các điều khoản đã ký trong hợp đồng.Toàn cảnh hội nghị

NPMB