Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Chứng khoán
LoạiMua vàoBán ra
  SJC 37,500 37,660
nguồn vnexpress.net
  USD 21,246
  GBP 32,253
  HKD 2,751
  CHF 22,680
nguồn vnexpress.net

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

Đang online: 709
Hôm nay: 2080
Hôm qua: 1430
Tổng số: 8189800

Công tác an sinh xã hội và tình người nhân ái tại Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc

Cập nhật lúc: 25/07/2020 10:00

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) luôn lồng ghép các chương trình an sinh xã hội, tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện ở các địa phương có đường dây truyền tải điện đi qua. Việc này vừa góp phần hoàn thành nhiệm vụ do EVNNPT giao, hợp lòng dân vừa thể hiện giá trị nhân văn, nhân ái của NPMB.

 

Bắt đầu từ những chuyến đi

Ngày 25/12/2015, tiếp nhận chỉ đạo của Đảng ủy NPMB, Công đoàn phối hợp với Đoàn thanh niên NPMB đã thực hiện chương trình từ thiện "Áo ấm mùa Đông" tại xã PiToong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Chương trình nhận được sự đóng góp ủng hộ nồng nhiệt cả về tinh thần và vật chất của toàn thể cán bộ công nhân viên NPMB. Đoàn tình nguyện đã gom góp được một số lượng lớn quần áo, sách vở, sách truyện và tiền mặt. Mục đích là nhằm giúp đỡ và hỗ trợ người dân, học sinh nghèo vượt khó tại một số khu vực tại tỉnh Sơn La, nơi có phần đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu chạy qua. Để từ đó, tạo điều kiện gắn kết tình cảm giữa NPMB với người dân nơi đây, góp phần vào công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn điện. Chuyến đi từ thiện này được thực hiện tại hai địa điểm. Địa điểm thứ nhất tại trường tiểu học PiToong 2 - bản Nà Chài. Đoàn tình nguyện đã gặp gỡ, và trao tặng quà cho đại diện lãnh đạo nhà trường, đặc biệt là tặng quà cho 25 học sinh nghèo vượt khó. Điểm đến thứ hai của đoàn là Ủy ban nhân dân (UBND) xã PiToong. Chương trình "Tình nguyện Áo ấm Mùa đông" diễn ra ngắn gọn nhưng vẫn tràn đầy ý nghĩa. 

Ngày 27 và 28/11/2016, NPMB đã tổ chức chương trình tình nguyện “Tiếp sức đến trường” tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Trường THCS Tân Nguyên nằm trong khu vực có đường dây 220kV Bảo Thắng - Yên Bái, công trình do NPMB đang thay mặt EVNNPT điều hành quản lý. Đoàn thanh niên NPMB đã tổ chức các hoạt động vui chơi, hỏi đáp tìm hiểu về an toàn hành lang lưới điện cao áp. Các hoạt động tìm hiểu này đã giúp các em học sinh nắm được các kiến thức cơ bản về phạm vi an toàn của các đường dây điện cao áp, các biện pháp để phòng tránh ảnh hưởng của đường dây điện cao áp chạy qua khu vực nơi các em sinh sống, nhằm tự bảo vệ sức khỏe và đời sống của chính mình. Với tinh thần “Trao niềm tin, gửi yêu thương”, Đoàn thanh niên NPMB cũng tới từng điểm lẻ, từng lớp của trường, trao tận tay những phần quà đầy yêu thương nhằm động viên tinh thần của các em học sinh.

Ngày 21/1/2020, tại trường THCS Tân Minh, xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội, NPMB đã tổ chức chương trình an sinh xã hội và tuyên truyền công tác giải phóng mặt bằng ĐZ 500 kV Tây Hà Nội - Thường Tín. Chương trình an sinh xã hội kết hợp tuyên truyền giải phóng mặt bằng ĐZ 500 kV Tây Hà Nội - Thường Tín là một trong những hoạt động truyền thông của NPMB nhằm chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng bộ EVNNPT lần thứ III; gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội. Việc tuyên truyền hiệu quả về các dự án điện tại những nơi công trình đi qua giúp nêu cao tinh thần, trách nhiệm của các tổ chức và người dân địa phương trong việc bảo vệ lưới điện quốc gia.

 

Kết quả nhận được

Các chương trình thiện nguyện đều thành công tốt đẹp, đậm dấu ấn nhân văn, để lại với người dân các địa phương những tình cảm chan chứa yêu thương. Với chương trình từ thiện "Áo ấm mùa Đông", trường tiểu học PiToong 2 đã có thêm phòng học và khu vệ sinh mới. Các em học sinh được tặng áo ấm, sách bút vở cho năm học mới. Các hộ gia đình dân tộc Thái nghèo đã được hỗ trợ, chia sẻ miếng cơm ngọt bùi, manh áo ấm trong mùa đông giá rét. Tương tự, tại chương trình tình nguyện “Tiếp sức đến trường” và chương trình an sinh xã hội, tuyên truyền công tác giải phóng mặt bằng Đường dây 500 kV Tây Hà Nội - Thường Tín, các em học sinh đã được tìm hiểu và nắm rõ về tầm quan trọng và ý nghĩa của các công trình điện cao áp. Những phần quà đầy ý nghĩa của NPMB, gửi tặng các nhà trường và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, là sự động viên tinh thần vô giá giúp các em vững tin trong cuộc sống, vượt qua những khó khăn trong học tập.

 

Lời bàn

          Công tác an sinh xã hội luôn được NPMB chú trọng. Những chương trình thiện nguyện thể hiện những giá trị cao đẹp, tôn chỉ luôn hướng tới con người, vì con người, đặt con người ở vị trí trung tâm và tinh thần nhân văn, nhân ái “Thương người như thể thương thân” của tập thể cán bộ công nhân viên NPMB.

Thực hiện công tác an sinh xã hội, hướng tới cộng đồng song song với các nhiệm vụ chính trị của NPMB là một việc làm nhằm cụ thể hóa chuẩn mực đạo đức “Đề cao tính nhân văn, coi trọng lòng nhân ái” trong Văn hoá doanh nghiệp của EVNNPT thành những hành động thiết thực trong đời sống.         

Điều này đã góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ giữa NPMB với chính quyền các địa phương, tạo hiệu quả to lớn trong việc thu hút sự đồng thuận và chia sẻ giữa người dân với ngành điện, giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án truyền tải điện./.

 

Tô Thị Mỹ Hằng