Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Chứng khoán
LoạiMua vàoBán ra
  SJC 37,500 37,660
nguồn vnexpress.net
  USD 21,246
  GBP 32,253
  HKD 2,751
  CHF 22,680
nguồn vnexpress.net

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

Đang online: 1956
Hôm nay: 316
Hôm qua: 6561
Tổng số: 8706795

Người cán bộ làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tận tụy với công việc

Cập nhật lúc: 23/07/2020 16:03

Dự án đường dây 500kV Tây Hà Nội - Thường Tín là dự án cấp bách nhằm đảm bảo cấp điện cho Thành phố Hà Nội cũng như đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. Ngày 24 tháng 6 năm 2020, Sở Công Thương thành phố Hà Nội đã có văn bản chính thức đề nghị đưa công trình đường dây 500kV Tây Hà Nội - Thường Tín là công trình trọng điểm gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII.

Ý thức được tầm quan trọng của dự án, đồng thời xác định công tác bồi thường, giải phóng có tính chất quyết định đến việc hoàn thành đóng điện dự án theo kế hoạch đề ra, ngay từ đầu, 03 cán bộ nhiều kinh nghiệm cũng là các đảng viên được giao nhiệm vụ chỉ đạo, thực hiện công tác này.

Là một trong ba người được giao nhiệm vụ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đoạn qua huyện Chương Mỹ, anh Hà Trọng Cường không chỉ là người hoàn thành sớm nhất công tác bàn giao mặt bằng tuyến, mà còn tích cực, hỗ trợ đồng nghiệp thực hiện cho các đoạn tuyến còn lại.

          Thách thức, khó khăn bủa vây

Công trình đường dây 500 kV Tây Hà Nội - Thường Tín, được khởi công tháng 10 năm 2018, anh Hà Trọng Cường được giao nhiệm vụ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng 39 vị trí móng cột, 8 khoảng hành lang an toàn.

Với kinh nghiệm của mình, 39 vị trí móng cột đã được anh bàn giao mặt bằng cho nhà thầu đúng thời gian quy định của hợp đồng xây lắp.

          Với tám khoảng hành lang an toàn, trong đó phải kể đến khoảng hành lang vượt qua Quốc lộ 6, trên địa bàn xã Phú Nghĩa. Nhìn những ngôi nhà khang trang của các hộ dân, một dãy nhà xưởng sản xuất bề thế nằm gọn trong hành lang cần phải di dời, vừa thấy “xót ruột”, vừa thấy lòng nặng trĩu. Vào làm việc với xã để triển khai công việc, Lãnh đạo UBND xã còn cung cấp thêm thông tin, phần đất của các hộ dân đang sinh sống thuộc diện bán trái thẩm quyền, Viện kiểm sát nhân dân thành phố đề nghị có văn bản kháng nghị yêu cầu thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thấy đây là điểm nút, vừa phải “gỡ” một cách bài bản, đúng quy trình, quy định, vừa hợp tình, hợp lý giữa chính sách và người dân, lại vừa phải sớm hoàn thành theo tiến độ dự án. Lúc nào anh cũng canh cánh nỗi lo, lo mình sẽ bắt đầu từ đâu để gỡ “nút”, lo người dân không đồng thuận, lo tiến độ dự án sẽ bị chậm…

Bắt tay vào làm

Nhiều ngày trăn trở, thu thập các hồ sơ, tài liệu, anh Cường đã tìm ra mấu chốt của vấn đề cần giải quyết: Nguồn gốc đất, giá đất và vị trí tái định cư. Anh làm việc với Lãnh đạo UBND huyện đề xuất phương án, cần có văn bản báo cáo, kiến nghị thành phố, song song với đó, anh trực tiếp làm việc với Viện kiểm soát, đưa các hồ sơ, tài liệu liên quan để xin ý kiến trước, khi thành phố có chỉ đạo về là Viện có văn bản trả lời được ngay. Huyện ra văn bản trình địa điểm tái định cư, đề xuất giá đất, anh là người cầm trực tiếp văn bản, hồ sơ lên các Sở của thành phố, gặp gỡ, trao đổi với người thụ lý hồ sơ với phương châm: đúng quy định của pháp luật, nhưng phải giải quyết hài hòa lợi ích với người dân bị thu hồi đất. Anh đến từng nhà hộ dân để tìm hiều, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đồng thời tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và đồng lòng với việc anh đang thực hiện.

Nhiều người thấy anh sốt sắng, họ hỏi “có gì trong đấy à?”. Anh cười nói: “tôi làm bằng lương tâm nghề nghiệp và trách nhiệm của mình, không tơ hào, vụ lợi gì của ai”. Với những nỗ lực của mình, anh đã tháo gỡ được vướng mắc về nguồn gốc đất, thành phố đã ban hành quyết định giá bồi thường cho các hộ dân và vị trí tái định cư cho các hộ dân. Cảm nhận sự tận tình của anh Cường, Ông Tiến - một trong 16 hộ dân đã gặp và làm đơn đề nghị huyện cho phê duyệt phương án bồi thường, để gia đình ông nhận tiền và sớm được bàn giao mặt bằng cho dự án.


 

Hỗ trợ đồng nghiệp

Ngoài nhiệm vụ của mình, nhận thấy địa bàn huyện Thanh Oai có nhiều điểm tương đồng về khó khăn, vướng mắc, anh Cường đã chủ động hỗ trợ với đồng nghiệp của mình. Anh nhận hỗ trợ làm việc với các Sở ngành của thành phố, anh tư vấn cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện về cách giải quyết vướng mắc và báo cáo, đề xuất. Những công việc anh hỗ trợ như thể chính là việc của anh vậy

 

Lời bàn:

Những câu chuyện về anh Cường là hiện thân của văn hóa Trách nhiệm, Tận tâm với công việc. Trước khó khăn, vướng mắc vẫn kiên tâm đến cùng để theo đuổi một mục đích duy nhất: Hoàn thành nhiệm vụ. Nói về anh, đồng nghiệp thường nhắc đến sự tận tâm, trách nhiệm, tinh thần làm việc không đòi hỏi lợi ích cho cá nhân, hết mình để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Trong tập thể EVNNPT, những người như anh Cường không ít. Họ đã luôn lặng lẽ làm việc, trách nhiệm, tận tâm, sẵn sàng dành nhiều thời gian, công sức, tâm trí của mình để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao vì sự thành công và thịnh vượng của EVNNPT. Họ sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân vì uy tín, lợi ích và mục tiêu chung của EVNNPT.

EVNNPT thành công vì đã có những con người như vậy. Họ giống như những hạt cát, nhỏ bé, nhưng luôn lấp lánh, góp phần tạo nên những công trình vĩ đại cho đời.


Đỗ Đức Mạnh