Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Chứng khoán
LoạiMua vàoBán ra
  SJC 37,500 37,660
nguồn vnexpress.net
  USD 21,246
  GBP 32,253
  HKD 2,751
  CHF 22,680
nguồn vnexpress.net

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

Đang online: 539
Hôm nay: 1170
Hôm qua: 1560
Tổng số: 5645636

Những tác hại của bia rượu và Chỉ thị 26/CT-TTg của Chính phủ về cấm sử dụng đồ uống có cồn trong giờ làm việc

Cập nhật lúc: 10/07/2017 13:35

Trong đời sống người Việt nói chung và trong môi trường doanh nghiệp nói riêng, việc sử dụng đồ uống có cồn là một phương tiện giao tiếp giúp củng cố các mối quan hệ giữa người với người, giữa các đồng nghiệp, gắn kết quan hệ với đối tác. Tuy nhiên, việc lạm dụng đồ uống có cồn đã gây ra nhiều hệ lụy không đẹp, ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu quả làm việc của người lao động. Vì vậy, ngày 05/09/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp, quy định “nghiêm cấm việc sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực”. Vấn đề đặt ra là rượu, bia, đồ uống có cồn gây ra những tác hại như thế nào đối với môi trường doanh nghiệp?

Văn hoá doanh nghiệp không khuyến khích sử dụng rượu bia, đặc biệt nghiêm cấm những hành động: lạm dụng rượu bia, uống rượu thái quá, hoặc uống quá nhiều rượu bia làm ảnh hưởng xấu tới công việc.

 Dẫu vậy, trên thực tế đã có không ít những vụ việc đáng tiếc xảy ra do cán bộ công nhân viên chức uống rượu, bia để lại những hình ảnh thiếu tích cực, gây thiện cảm không tốt với đồng nghiệp và cộng đồng. Một số cán bộ công nhân viên chức do uống quá nhiều rượu nên có biểu hiện bốc đồng, nói nhiều hoặc nói nhảm, thậm chí văng tục chửi bậy, hoặc đánh nhau, gây mất trật tự nơi công sở. Hệ quả là làm suy giảm tình đoàn kết giữa các đồng nghiệp với nhau. Ở khía cạnh khác, hành động lạm dụng rượu bia như mời rượu nhau theo kiểu đã mời là phải uống hết liền mấy chén, dễ khiến cho mọi người đều nhanh say. Việc say rượu bia vì uống nhiều này thường sẽ kéo dài, làm con người mệt mỏi và không tập trung được vào công việc. Hoặc đôi khi, một số cán bộ viên chức không chấp hành kỷ luật lao động, tụ tập uống rượu bia trong các quán xá trong giờ nghỉ trưa ngày hành chính, thậm chí cả trong giờ làm việc. Sự suy giảm đạo đức nghề nghiệp này tạo ra phản cảm trong cộng đồng, gây tổn hại danh dự và uy tín của tổ chức, cơ quan. Những hành động trên cần phải nghiêm túc phê phán trong môi trường doanh nghiệp.

Bên cạnh những tác hại do người uống rượu bia tự gây ra. Đồ uống có cồn, về bản chất, luôn tiềm ẩn rất nhiều tác hại đối với cơ thể như: làm suy giảm chức năng các cơ quan trong cơ thể, làm suy giảm trí nhớ, gây vô sinh ở nam giới. Đồ uống có cồn cũng gây ức chế não bộ gây buồn ngủ, giảm khả năng phản xạ khi gặp tình huống bất ngờ xảy ra dẫn đến gia tăng mức độ rủi ro và tai nạn... Thực tế, đã có rất nhiều người bị tai nạn hoặc mất mạng do uống rượu bia say.

Đâu đó trong xã hội hiện nay vẫn đang xảy ra những thực tế đáng thất vọng liên quan đến rượu bia. Ví dụ như, bài viết “Tai nạn giao thông do rượu bia làm mất 250 tỷ đồng/ngày” đăng tải trên trang web http://news.zing.vn ngày 21/07/2016 đã tường thuật lại lời ông Khuất Việt Hùng, phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, theo đó thống kê có tới 70% số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, hậu quả tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia gây thiệt hại về kinh tế khi thế giới mất đi 1.500 tỷ USD/năm, Việt Nam mất đi 250 tỷ đồng/ngày. Hay như bài viết “Báo động tình trạng đánh nhau do uống rượu, bia” đăng tải trên báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam (http://dangcongsan.vn) ngày 09/02/2017 đã đưa ra những con số thật đáng để suy ngẫm. Trong đó, theo thông tin từ Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), tổng số ca đến khám, cấp cứu do đánh nhau trong 7 ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu là 5.675 trường hợp, trong đó có 619 trường hợp xác định nguyên nhân do rượu, bia. 

Trước thực tế đáng báo động như trên, cộng đồng xã hội hiện nay đang dần hướng tới văn hoá uống rượu có trách nhiệm, đó là trách nhiệm với chính bản thân mình, trách nhiệm với gia đình, trách nhiệm với xã hội. Đặc biệt là đối với những người làm trong môi trường công sở, mỗi khi nâng ly rượu lên, mỗi người cần nghĩ tới trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân để kiểm soát hành động sao cho phù hợp. Lời khuyên tốt nhất cho tất cả mọi người là không nên uống rượu, bia, đồ uống có cồn.

           Bộ tài liệu Văn hóa doanh nghiệp của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cũng quy định EVNNPT nghiêm cấm mọi hành vi say rượu, bia, sử dụng các chất kích thích trong thời gian làm việc, gây mất trật tự, mỹ quan, phát ngôn bừa bãi, thiếu văn hóa tại nơi làm việc. Theo quy tắc ứng xử văn hóa doanh nghiệp EVNNPT, toàn thể cán bộ công nhân viên trong EVNNPT phải có trách nhiệm tôn trọng và giữ gìn môi trường làm việc lành mạnh, đoàn kết, nhân ái, không bị ảnh hưởng bởi rượu, bia, thuốc lá, cờ bạc và chất kích thích.

Vì vậy, mỗi cán bộ công nhân viên chức hãy gương mẫu chấp hành nội quy lao động và chỉ thị 26/CT-TTg của Chính phủ: không uống đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực. Hãy tuân thủ các quy tắc ứng xử văn hóa doanh nghiệp của EVNNPT, NPMB, xây dựng một môi trường công sở lành mạnh, văn minh.


Ngọc Minh