Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Chứng khoán
LoạiMua vàoBán ra
  SJC 37,500 37,660
nguồn vnexpress.net
  USD 21,246
  GBP 32,253
  HKD 2,751
  CHF 22,680
nguồn vnexpress.net

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

Đang online: 1934
Hôm nay: 294
Hôm qua: 6561
Tổng số: 8706773

Tinh thần đoàn kết giữa NPMB các đơn vị bạn trong việc đóng điện MBA 500kV - 600MVA Nho Quan thời kỳ dịch bệnh Covid-19

Cập nhật lúc: 24/07/2020 09:07


Dự án nâng công suất trạm biến áp (TBA) 500 kV Nho Quan do Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) đại diện chủ đầu tư Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) điều hành quản lý thực hiện, được khởi công xây dựng ngày 31/12/2019.

Mục tiêu ban đầu và những định hướng

Để đảm bảo chống quá tải cho máy biến áp AT1 - 450 MVA, AT2 - 450 MVA trước mùa nắng nóng năm 2020, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã chỉ đạo triển khai dự án theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ thực hiện đúc móng và lắp đặt máy biến áp AT1 - 900MVA là máy biến áp Xian điều động sử dụng cho công trình. Thời gian hoàn thành đóng điện giai đoạn 1 là trong tháng 3 năm 2020.

Dự án có tiến độ rất gấp, công tác thi công trong điều kiện trạm đang mang điện vận hành gặp rất nhiều khó khăn trong các khâu chuẩn bị về vật tư thiết bị, xây dựng phương án thi công. Với quyết tâm cao độ vượt qua thách thức, ngay từ những ngày đầu tiên khi phát lệnh khởi công công trình, Phó Giám đốc Trần Kim Vũ - giám đốc dự án - đã tổ chức rà soát, điều động vật tư thiết bị, chỉ đạo các nhà thầu tham gia dự án: Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 2 (PCC2) - nhà thầu xây lắp, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2 (PECC2) - đơn vị tư vấn giám sát, Viện Năng Lượng (IE) - đơn vị tư vấn thiết kế, Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) - đơn vị thí nghiệm hiệu chỉnh tuân thủ các quy định hiện hành, thực hiện phương án triển khai đảm bảo an toàn với mốc hoàn thành đóng điện công trình là ngày 29/3/2020.

Với các đơn vị đối tác ngoài, NPMB đã tổ chức họp, trao đổi với các đối tác; đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chủ chốt như: Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) - đơn vị quản lý vận hành, Truyền tải điện Ninh Bình - truyền tải khu vực quản lý để góp ý, phối hợp thực hiện các công việc về tính toán chỉnh định, duyệt các phương án thi công an toàn và thống nhất các công việc triển khai tại hiện trưởng để đảm bảo an toàn tuyệt đối, đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra.

Tại NPMB, các cán bộ công nhân viên các phòng Vật tư, Kỹ thuật đã đoàn kết, hỗ trợ nhau, thống nhất làm việc không ngừng nghỉ để rà soát, tìm nguồn vật tư thiết bị điều động sử dụng cho dự án. Kết quả đã tìm đủ nguồn vật tư sử dụng cho dự án với kế hoạch tiến độ đóng điện đề ra.

Khó khăn chồng lấn khó khăn

Nhu cầu cấp điện cho khu vực miền Bắc và tại khu vực Ninh Bình trong mùa hè nắng nóng năm 2020 càng ngày càng cao, trong khi các máy biến áp hiện hữu tại TBA 500 kV Nho Quan thường xuyên hoạt động tối đa công suất dễ dẫn đến quá tải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống lưới điện quốc gia. Do đó, đây là một dự án cấp bách, nhất thiết phải hoàn thành đúng tiến độ.

 

Khó khăn thực sự đến khi mà tại thời điểm triển khai dự án, đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) bùng phát, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế của hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam. Nhà sản xuất máy biến áp đã không thể cử chuyên gia sang Việt Nam và không xác nhận được khi nào chuyên gia có thể sang Việt Nam để hướng dẫn giám sát lắp đặt theo đúng điều khoản hợp đồng. Phó Giám đốc Trần Kim Vũ đã kiến nghị EVNNPT tính toán khả năng và biện pháp vận hành luới thay thế khi chưa có máy để xem xét tiếp các giải pháp.

Được sự chỉ đạo của EVNNPT, NPMB đã đồng hành, phối hợp chặt chẽ cùng PTC1 chi tiết từ khâu lập thiết kế bổ sung, rà soát phạm vi thực hiện, thống nhất phối hợp từng công việc cụ thể ở công trường, lập kế hoạch điều động máy biến áp 600 MVA từ TBA 500 kV Phố Nối để thi công lắp đặt, đóng điện vận hành tạm với mốc tiến độ đề ra là trước ngày 15/4/2020.

Để thực hiện việc này, một số khâu quan trọng khó khăn về thủ tục nếu tuân thủ đúng quy định thì không kịp tiến độ đề ra, chẳng hạn như: Phần thỏa thuận cơ sở dữ liệu Scada với Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) và Điều độ Hệ thống điện miền Bắc (A1) và dịch vụ thử nghiệm Scada với A0/A1 đối với các tín hiệu thiết bị nhất thứ, nhị thứ; tín hiệu các bảo vệ nội bộ/đo luờng, tín hiệu các bảo vệ ngoài đối với MBA 600 MVA đều không thuộc phạm vi các gói thầu của dự án Nâng công suất TBA 500 kV Nho Quan. Ông Trần Kim Vũ đã ký phát hành văn bản khẩn đề nghị Công ty Truyền tải điện 1 chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện. Hiểu được tính quan trọng cấp bách của công trình, PTC1 đã bố trí cán bộ thực hiện thống nhất với những đề nghị của NPMB.

Cùng với đó, cán bộ công nhân viên các đơn vị tham gia dự án gặp rất nhiều khó khăn do bị hạn chế về chỗ ở, ăn uống do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thực hiện chỉ thị của Chính phủ, các địa phương hạn chế tụ tập đông người, đóng cửa các nhà nghỉ khách sạn, các quán ăn tại địa bàn từ giữa tháng 3 năm 2020. Với quyết tâm cao độ, NPMB đã chỉ đạo các nhà thầu thi công, khắc phục khó khăn, tiếp tục thi công đảm bảo đưa máy biến áp 500 kV - 600 MVA vào vận hành đúng thời hạn theo chỉ đạo của EVNNPT. Do đó, công trường trong TBA 500 kV Nho Quan ngày nào cũng duy trì khoảng 80 công nhân từ trung tuần tháng 3 năm 2020, anh em cán bộ công nhân viên các đơn vị chủ động ở tại nhà nghỉ ca, ngủ ngay trong trạm, ăn mỳ tôm, lương khô để đảm bảo sức khỏe thực hiện công việc.

Dịch bệnh cũng hạn chế việc di chuyển và giao thông. Do đó, công nhân xây lắp không được tăng cường nhân lực từ các địa phương khác đến. Với số lượng 15 người, anh em công nhân PCC2 cùng đoàn kết, hỗ trợ nhau gắng sức thi công trong điều kiện cắt điện và làm đêm liên tục với thời gian cắt điện khoảng 15 đêm.

Cùng chia lửa chung sức với các đơn vị bạn và nhà thầu, NPMB đã cử hai cán bộ kỹ thuật thường trực tại TBA 500 kV Nho Quan. Các cán bộ phòng Vật tư được cấp công lệnh để thường xuyên đi lại với công trình, không hạn chế ngày hay đêm, đảm bảo việc cung cấp đủ vật tư thiết bị phục vụ thi công đấu nối. Giám đốc dự án cũng túc trực thường xuyên ở công trường để họp Hội đồng nghiệm thu và đóng điện trở lại lần lượt các thiết bị sau khi lắp đặt, đấu nối thiết bị mới. Đồng thời, NPMB liên tục trao đổi, phối hợp với A0 để cập nhật về lịch cắt điện, đóng điện. Đơn vị bạn cũng phối hợp, hỗ trợ nhiệt tình đảm bảo hoàn thành công việc chung của ngành điện.

Thành quả của sự đoàn kết, phối hợp

Thành quả cuối cùng cũng tới sau những nỗ lực chung sức. Vào lúc 16 giờ 15 phút ngày 12/4/2020 tại Trạm biến áp 500 kV Nho Quan, NPMB, PTC1 cùng các Đơn vị tham gia dự án đã hoàn thành thi công xây dựng, lắp đặt, nghiệm thu, đóng điện đưa vào vận hành tạm máy biến áp 500 kV - 600 MVA tại TBA 500 kV Nho Quan.

Dự án Nâng công suất trạm 500 kV Nho Quan là một dự án được đánh giá là rất khó khăn do đặc thù thi công cắt điện dài đối với máy biến áp và cắt điện thay thanh cái sân phân phối 220 kV. Thời điểm hiện tại, NPMB đang tiếp tục điều hành, phối hợp chặt chẽ các đơn vị để chuẩn bị cho kế hoạch lắp đặt máy biến áp Xian 900 MVA trong tháng 10 - 11 năm 2020 đối với máy biến áp thứ nhất. Với tinh thần đoàn kết, thống nhất và sự phối hợp chặt chẽ giữa NPMB và các Đơn vị liên quan, toàn bộ công trình sẽ được hoành thành trong quý II năm 2021.

        Lời bàn

        Trước những khó khăn, thách thức, sức mạnh lớn nhất là sức mạnh đoàn kết. Nhờ có đoàn kết, cán bộ công nhân viên mới hiểu, thông cảm và gắn bó với nhau để từ đó cùng thống nhất hành động nhằm vượt qua mọi trở ngại, hướng đến mục tiêu chung./.

 

Khương Trung Hiếu