Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Chứng khoán
LoạiMua vàoBán ra
  SJC 37,500 37,660
nguồn vnexpress.net
  USD 21,246
  GBP 32,253
  HKD 2,751
  CHF 22,680
nguồn vnexpress.net

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

Đang online: 47
Hôm nay: 330
Hôm qua: 342
Tổng số: 11314855

Hiểu cơ bản về ý nghĩa và vai trò của tận tâm trong công việc

Cập nhật lúc: 23/04/2021 16:35


          Một trong năm giá trị cốt lõi của Văn hóa Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) là “Tận tâm”. Tận tâm trong Văn hóa EVNNPT có nghĩa là: “Các tổ chức và cá nhân trong EVNNPT luôn cố gắng mang hết sức lực và trí tuệ để giải quyết công việc hiệu quả, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được mục tiêu đề ra; luôn hành động vì lợi ích và sự phát triển của EVNNPT”.

            Để hiểu ý nghĩa sâu sắc của giá trị tận tâm trong Văn hóa EVNNPT, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem “tận tâm” nghĩa là gì, vai trò của tận tâm trong công việc là gì.

Trước hết, “tận” có nghĩa là tận cùng, hết mức có thể; “tâm” có nghĩa là tâm huyết, tấm lòng. Tận tâm là cố gắng hết sức, làm hết trách nhiệm và hết khả năng của bản thân để đạt được kết quả tốt đẹp. Tận tâm là sự cam kết đạt được mục tiêu đến cùng bất chấp mọi gian khổ. Do vậy, tận tâm là cố gắng hết khả năng, sức lực, tâm huyết, để làm một công việc nào đó đạt đến kết quả cuối cùng và dám chịu trách nhiệm.         

Một người làm việc tận tâm bắt nguồn từ mong muốn không chỉ là hoàn thành công việc mà còn là cống hiến hết mình cho việc đó. Họ sẽ không dành nhiều thời gian công sở cho các công việc cá nhân như tán gẫu, lướt mạng xã hội... mà sẽ dành toàn bộ thời gian để làm việc. Họ theo dõi công việc liên tục một cách tự giác, không chờ “khi nước đến chân mới nhảy”. Họ thường xuyên quan tâm đến từng chi tiết, từng giai đoạn của công việc, cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ được giao bằng sự tỉ mỉ, chân thành. Nhờ đó, công việc được thực hiện một cách có tổ chức, khoa học, sáng tạo. Tất nhiên, hiệu quả và chất lượng của công việc sẽ cao hơn.

Một nhân viên tận tâm với công việc sẽ không trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ. Nhân viên đó nhận thức được rõ ràng việc mình phải làm, dồn tâm huyết của mình nhằm hoàn thành; dù gặp khó khăn cũng không nao núng, mà kiên trì tìm cách giải quyết bằng được. Họ thường xuyên học tập nâng cao trình độ, chủ động, sáng tạo trong công việc nhằm hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao.

Trong thời đại hiện nay, sự cạnh tranh khốc liệt về công việc không còn gói gọn trong phạm vi nhỏ một thành phố, mà mở ra tầm quốc gia, khu vực quốc tế. Vì thế, mỗi một cán bộ, công nhân viên sẽ phải tự rèn luyện, trang bị tốt hơn nữa những kiến thức, kỹ năng cần thiết nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Điều quan trọng nhất là, mỗi cá nhân cần phải duy trì sự tận tâm, thậm chí tận tâm hơn nữa với công việc của mình. Một cá nhân tận tâm với công việc sẽ thúc đẩy cả tập thể tận tâm với công việc. Một tập thể tận tâm sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, tăng uy tín cho tổ chức. Ngược lại, khi doanh nghiệp có lợi nhuận và uy tín cao, người hưởng lợi nhiều nhất chính là những cá nhân đã tận tâm vì doanh nghiệp.

Đối với cán bộ công nhân viên tại EVNNPT nói chung và tại Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc nói riêng, sự tận tâm của mỗi cá nhân đều tích lũy cho họ những giá trị vô hình: Trải nghiệm, kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng. Thái độ tận tâm cũng góp phần nâng cao uy tín của mỗi cá nhân, tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Những giá trị đó đã gây dựng và nuôi dưỡng trong mỗi người tâm thái hứng khởi, niềm tự hào, sự cam kết gắn bó và đồng hành với sự phát triển của tổ chức, của đơn vị./.  


Ngọc Minh
(Tổng hợp từ nhiều nguồn)